Tia HEV là gì? Tại sao bạn nên bảo vệ da trước tia HEV?

Không chỉ có tia UV là nguyên nhân gây hại cho da mà còn có một loại tia khác cũng có thể khiến da nhanh lão hóa, sạm nám, đó chính là tia HEV – ánh sáng năng lượng cao nhìn thấy được. Vậy tia HEV là gì, chúng có ảnh hưởng gì đến da và làm thế nào để bảo vệ da khỏi tác hại của chúng? Hãy cùng Laboratorios BABÉ tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Tia HEV là gì?

Tia HEV (còn gọi là High Energy Visible) là ánh sáng năng lượng cao nhìn thấy được, tia HEV có bước sóng từ 400 nm đến 500 nm, nằm trong vùng ánh sáng khả kiến (Visible Light có bước sóng từ 400 đến 700 nm) và có đặc trưng là màu xanh lam (blue) và xanh lá cây (green). Tia HEV bước sóng dài và có năng lượng thấp hơn tia UV nhưng lại có khả năng xuyên qua da sâu hơn cả tia UVA và UVB.

Tia HEV xuất hiện ở nhiều nguồn khác nhau, chủ yếu là ánh nắng mặt trời. Chúng ta có thể dễ dàng thấy ánh sáng xanh thông qua mặt trời, đặc trưng là vào một ngày bầu trời không mây, chúng ta thấy bầu trời có màu xanh. Tuy nhiên, không giống như bức xạ UVA và UVB là đến khi trời tối thì chúng ta sẽ không còn tiếp xúc với chúng, tia HEV thậm chí vẫn còn xuất hiện khi mặt trời lặn. Chúng hiện hữu trong các thiết bị điện tử thông dụng như smartphone, máy tính, tivi, đèn huỳnh quang, đèn LED… Do đó, chúng ta rất dễ tiếp xúc với tia HEV hàng ngày ở mọi nơi và mọi lúc.

Bước sóng tia HEV từ 400 đến 500 nm
Bước sóng tia HEV từ 400 – 500 nm

Tia HEV có nguy hiểm không?

Người ta ước tính rằng có tới một nửa gốc tự do được tạo ra trong da là do tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong vùng quang phổ nhìn thấy được (Visible Light). Việc tiếp xúc với liều lượng cao và lâu dài có thể tạo ra các gốc tự do chứa Oxy (ROS) và Nitơ (RNS), gây ảnh hưởng có hại cho da. Những phân tử này góp phần làm suy thoái chất nền ngoại bào trong da, phá hủy các sợi Collagen và Elastin. Nhìn chung, tác động của HEV đối với quá trình lão hóa da cũng tương tự như tác động của tia UVA, chẳng hạn như làm tăng sắc tố da, lão hóa sớm.

Một nghiên cứu đã được thực hiện để khảo sát khả năng gây hại của tia HEV đối với làn da. Trong thí nghiệm đó, đối tượng được chọn là những người có làn da được đánh giá theo thang Fitzpatrick, gồm loại II và IV-VI. Họ được chiếu xạ bằng tia UVA1 (340‐400 nm) và HEV (400‐700 nm), cả hai dải bước sóng đều gây ra sự gia tăng sắc tố. Tuy nhiên, mảng sắc tố do tia HEV tạo ra tối màu hơn và bền vững hơn so với loại sắc tố từ tia UVA tạo ra. Tăng sắc tố không được quan sát thấy ở những đối tượng có loại da II. Hơn nữa, họ nhận thấy rằng bước sóng dài nhất có khả năng tạo ra sắc tố sẫm màu ngay lập tức vào khoảng 470 nm (tức là màu xanh da trời).

Ảnh hưởng của tia HEV đến sức khỏe làn da

Tia HEV có thể gây ra nhiều tổn thương cho da, bao gồm:

  • Tăng sắc tố da: Tia HEV vốn là một tia có nguồn năng lượng cao (nhưng thấp hơn so với UVA và UVB), vậy nên chúng có khả năng kích hoạt các melanocyte hoạt động – các tế bào sản sinh melanin – khi tiếp xúc lâu dài, làm cho da bị sạm màu diện rộng hoặc xuất hiện các vết nám, tàn nhang và đồi mồi
  • Sạm nám: Tia HEV còn là nguyên nhân gây ra sự sản sinh các gốc tự do – các phân tử không ổn định gây hại cho các tế bào da – làm cho các nhân tố giữ ẩm trong da dần bị oxy hóa, hàng rào bảo vệ da mất đi khả năng phục hồi, dẫn đến tình trạng da dễ bị sạm đi sau một thời gian dài tiếp xúc
  • Lão hóa nhanh hơn: Tia HEV cũng có thể gây ra sự phân hủy collagen và elastin – hai loại protein quan trọng làm nên bệ đỡ cho da, tạo nên độ săn chắc và đàn hồi. Việc tiếp xúc tia HEV về lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng da bị chảy xệ và xuất hiện các nếp nhăn trước tuổi.
tia hev gây lão hóa da sớm
Tia HEV có thể làm cho quá trình lão hóa da diễn ra sớm hơn

Cách bảo vệ da dưới tác động của tia HEV

Tuy rằng chúng không nguy hiểm so với tia UVA và UVB khi tiếp xúc ngay lập tức, nhưng hằng ngày, chúng ta vẫn làm việc trước màn hình máy tính, tiếp xúc với môi trường ngoài trời, nhìn vào điện thoại một cách thường xuyên. Do đó, HEV vẫn đóng góp phần lớn vào quá trình lão hóa da, cũng như là tăng sắc tố. Nhằm để bảo vệ da khỏi tác hại của tia HEV, chúng ta cần thực hiện các biện pháp sau:

Sử dụng kem chống nắng: Kem chống nắng không chỉ giúp ngăn chặn tia UV mà còn có thể giảm thiểu sự xâm nhập của tia HEV vào da. Ít nhất là chúng ta nên chọn kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 trở lên và chỉ số chống UVA phải là PA+++ hoặc PA++++ để bảo vệ da khỏi cả UVA và UVB. Ngoài ra, lựa chọn công thức kem chống nắng có thành phần chứa các chất chống oxy hóa như Carnosine, hay Vitamin C, Vitamin E, Resveratrol… để ngăn ngừa sự oxy hóa của da do các gốc tự do từ tia HEV sinh ra.

Bổ sung các chất chống oxy hóa cần thiết: Việc bổ sung các hoạt chất chống oxy hóa trong chu trình dưỡng da sẽ giúp ngăn ngừa sự lão hóa do tiếp xúc với các tia sáng có trong ánh nắng mặt trời (gồm cả tia UVA, UVB và HEV). Do đó, chúng ta có thể lựa chọn những thành phần có khả năng chống oxy hóa hàng đầu như Vitamin C, Ferulic acid, Carnosine, Niacinamide để giúp cho làn da không bị tổn hại, làm chậm quá trình lão hóa da một cách hiệu quả nhất.

5 kem chống nắng chống tia HEV hiệu quả

Kem chống nắng BABE Super Fluid Mattifying

Với công thức kem chống nắng BABÉ Super Fluid Mattifying sunscreen SPF 50 sẽ giúp bảo vệ da toàn diện khỏi các tia gây hại từ mặt trời, bao gồm UVA, UVB và HEV. Công thức bao gồm 4 màng lọc chống UV phổ rộng nhờ Avobenzone, Octinoxate, Tinosorb S, Uvinul T150 và với chất chống oxy hóa Carnosine ở nồng độ 0.20% giúp bảo vệ da khỏi tia HEV. Ngoài ra, công thức còn chứa thêm 4% Niacinamide, hoạt động như một cỗ máy “dọn dẹp” gốc tự do, bảo vệ da trước tác hại của môi trường, cũng như là hỗ trợ dưỡng ẩm, phục hồi da một cách hiệu quả nhất.

kem chống nắng babe mattifying

BABE Super Fluid Hyaluronic Acid Sunscreen

Khác với BABÉ Super Fluid Mattifying sunscreen SPF 50, công thức của BABE Super Fluid Hyaluronic Acid Sunscreen chứa thêm 0.1% Hyaluronic acid thay vì 4% Niacinamide. Do đó, kem chống nắng này sẽ phù hợp với làn da khô hơn. Cùng với đó, 4 màng lọc tiên tiến gồm Avobenzone, Octinoxate, Tinosorb S, Uvinul T150 và với chất chống oxy hóa Carnosine ở nồng độ 0.20% giúp bảo vệ da khỏi tia HEV, ngăn ngừa lão hóa và sạm da về lâu dài.

BABE Super Fluid Color Sunscreen

Với khả năng bảo vệ hàng ngày cao với kết cấu màu siêu lỏng thích ứng với làn da của bạn, kem chống nắng BABÉ Super Fluid Color Sunscreen sẽ là lựa chọn cho những làn da muốn nâng tone nhẹ nhàng cho một ngày dài năng động. Với thành phần gồm 4 màng lọc bảo vệ da toàn diện khỏi UVA và UVB gồm Avobenzone, Octinoxate, Tinosorb S, Uvinul T150 và với chất chống oxy hóa Carnosine ở nồng độ 0.20% giúp bảo vệ da khỏi tia HEV một cách toàn diện nhất. Ngoài ra, công thức còn chứa thêm 0.1% Hyaluronic acid giúp dưỡng ẩm cho làn da, hạn chế khả năng khô da khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

kem chống nắng babé super fluid color sunscreen

Kem chống nắng Fusion Meso Shield

Kem chống nắng Fusion Meso Shield có kết cấu nhẹ nhàng, thích hợp cho những làn da sau những liệu trình điều trị chuyên sâu như laser, peel. Với 4 màng lọc hóa học gồm Octinoxate (Ethylhexyl Methoxycinnamate), Tinosorb S,Tinosorb M, Uvinul T150 (Ethylhexyl Triazone) sẽ hỗ trợ bảo vệ da một cách toàn diện khỏi tia UVA và UVB.

kem chống nắng fusion meso shield spf 50

Kem chống nắng Ekseption All Day Shield

Với chỉ số SPF 50+, kem chống nắng Ekseption All Day Shield sẽ giúp bảo vệ làn da một cách toàn diện nhất khỏi tia UVA và UVB nhờ 18% các màng lọc tân tiến như Octinoxate, Tinosorb S, Tinosorb M, Uvinul T150. Cùng với đó, các thành phần và phức hợp khác như Helio Guard 365 2%, Ferulic acid 0.5%, vitamin E sẽ giúp bảo vệ da một cách toàn diện khỏi tia HEV, ngăn chặn hình thành thâm nám và lão hóa sớm trên da.

kem chống nắng all day shield