Uvinul T150 là gì? Ứng dụng của Uvinul T150 trong mỹ phẩm

Để khắc phục các yếu điểm của các màng lọc chống nắng cũ, Uvinul T150 được ứng dụng rộng rãi và trở thành một thành phần quan trọng trong ngành mỹ phẩm chống nắng. Cùng tìm hiểu hoạt chất chống nắng thế hệ mới này có gì đặc biệt nhé!

Uvinul T150 là gì?

Uvinul T150 (tên gọi khác là Ethylhexyl Triazone) là một hoạt chất chống nắng có công thức hóa học C48H66N6O6, thuộc nhóm Triazine, có khả năng hấp thụ tia tử ngoại UVB và một phần tia UVA. Đây là chất bảo vệ da khỏi tác hại của tia UVB, có khả năng hấp thụ năng lượng từ bước sóng 290 – 320nm. Uvinul T150 được đánh giá thuộc nhóm chống tia UVB  hiệu quả cao, tương đương Uvasorb HEB, và cao hơn toàn bộ những thành phần hóa học hay vật lý khác.

cấu trúc hóa học uvinul t150

Uvinul T150 là một hoạt chất chống nắng có khả năng hấp thụ tia tử ngoại UVB và một phần UVA

Uvinul T150 có dạng bột màu trắng đến vàng nhạt, tan trong dầu nhưng không tan trong nước, cũng có tính ổn định cao dưới ánh sáng mặt trời, nên thành phần này thường được sử dụng trong các kem chống nắng chống nước phổ rộng.

bước sóng hấp thụ của uvinul t150

Ưu điểm của hoạt chất Uvinul T150

Uvinul T150 là một thành phần quan trọng trong ngành mỹ phẩm chống nắng, với nhiều đặc tính ưu việt. Dưới đây là những điểm nổi bật về Uvinul T150:

Nồng độ quy định sử dụng Uvinul T150 trong mỹ phẩm:

Theo quy định của Liên minh châu âu (EU), nồng độ tối đa của Uvinul T150 trong các sản phẩm chống nắng là 5%. Với nồng độ nằm trong khoảng quy định, Uvinul T150 đã được chứng minh an toàn cho mọi làn da và phát huy hiệu quả cao trong việc bảo vệ da khỏi tác động của tia UV.

Hấp thụ năng lượng bước sóng 290-320nm:

Uvinul T150 có khả năng hấp thụ năng lượng từ tia tử ngoại với các bước sóng trong khoảng 290-320nm, đây chính là khoảng sóng UVB và một phần UVA, giúp ngăn chặn tác động của tia UV lên da.

Tan trong dầu nhưng không tan trong nước

Một trong những đặc điểm quan trọng của Uvinul T150 là khả năng tan trong dầu, giúp dễ dàng kết hợp và hòa tan trong các sản phẩm mỹ phẩm có nền dầu (oil) hoặc kem. Ngoài ra, đây là thành phần không tan trong nước, do đó rất phù hợp sử dụng cho các sản phẩm kem chống nắng chống nước, dễ hoạt động ngoài trời và ít bị xuống tone da.

Ổn định dưới ánh sáng mặt trời

Uvinul T150 có tính ổn định cao dưới ánh sáng mặt trời, không bị phân hủy hay giảm hiệu quả khi tiếp xúc với ánh sáng, ngay cả khi tiếp xúc với bức xạ cường độ cao. Bản thân màng lọc này cũng thường được bào chế khi hòa tan trong pha dầu của nhũ tương bằng cách đun nóng.

Lợi ích của Uvinul T150

Bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV

Uvinul T150 là một bộ lọc tia UVB với khả năng hấp thụ đặc biệt cao, do đó, chỉ cần nồng độ nhỏ trong các chế phẩm mỹ phẩm chống nắng đều có thể để đạt được giá trị SPF cao.

Uvinul T150 có khả năng hấp thụ và chuyển hóa năng lượng từ tia UVB, giúp bảo vệ da hiệu quả khỏi tác động của tia UVB giúp ngăn ngừa các vết cháy nắng, ung thư da và lão hóa da. Uvinul T150 cũng có thể kết hợp với các chất hấp thụ tia UVA để tăng cường hiệu quả bảo vệ da.

Ổn định các hoạt chất trong mỹ phẩm

Đối với các màng lọc chống nắng hóa học cũ, nhược điểm lớn nhất là kém bền vững dưới ánh nắng mặt trời, ví dụ như Avobenzone sẽ mất 50-90% khả năng lọc tia UV của mình trong vòng 1 giờ tiếp xúc với ánh sáng. Vậy nên, các kem chống nắng hóa học hiện đại liên tục bổ sung các thành phần bền vững dưới nắng để ổn định màng lọc.

Uvinul T150 với công thức bền nhiệt dưới tác động của tia UV, không chỉ giúp hấp thụ tia UVB tốt hơn các thành phần chống nắng khác mà còn đóng vai trò quan trọng giúp ổn định các màng lọc chống nắng kém bền.

Đặc tính chống lão hóa

Uvinul T150 cung cấp khả năng chống oxy hóa, giúp ngăn chặn quá trình lão hóa da do tác động của tia UV và các gốc tự do. Các thí nghiệm đã chỉ ra rằng thành phần này có khả năng hấp thụ tia cực tím cực cao, giảm tối đa hình thành gốc tự do, đặc biệt phát huy tối đa tác dụng của các thành phần chống oxy hóa khác trong công thức.

Ứng dụng của Uvinul T150 trong mỹ phẩm

Uvinul T150 được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm mỹ phẩm có chức năng bảo vệ da và chống nắng. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến của Uvinul T150:

  • Mỹ phẩm chăm sóc da. Thành phần Uvinul T150 rất phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc da như kem dưỡng da, kem chống nắng, sữa rửa mặt và mặt nạ,… tất cả những sản phẩm có kèm lợi ích giúp bảo vệ da khỏi tác động của tia UV và ngăn chặn quá trình lão hóa.
  • Sản phẩm chống nắng. Uvinul T150 là một trong những chất hấp thụ tia UVB phổ biến nhất được sử dụng trong các sản phẩm chống nắng như kem chống nắng, lotion chống nắng, xịt chống nắng và kem lót,… Đặc biệt khi thành phần này có thể kết hợp với các chất hấp thụ tia UVA để cung cấp cho da một màng lọc bảo vệ toàn diện. Uvinul T150 cũng giúp cho sản phẩm chống nắng có kết cấu nhẹ và không gây vệt trắng bôi thoa hàng ngày.

Kem chống nắng chứa thành phần Uvinul T150

Kem chống nắng kiềm dầu BABÉ Super Fluid Mattifying SPF 50+

Babe Super Fluid Mattifying Sunscreen SPF 50 là kem chống nắng phổ rộng giúp bảo vệ da toàn diện với màng lọc siêu xịn, bao gồm: Avobenzone, Octinoxate, Uvinul T150, Tinosorb S cho khả năng chống tia UVA,  UVB, ánh sáng xanh, tia IR, HEV ổn định và hiệu quả. Ngoài ra, kem chống nắng còn có các hoạt chất dưỡng đa năng Niacinamide 4% và Carnosine 0.2% dưỡng ẩm, kiểm soát dầu, chống oxy hóa và tăng sức đề kháng cho da.

Kết cấu kem chống nắng dạng sữa, lỏng nhẹ nhàng, không gây bết dính hay bóng nhờn, thẩm thấu nhanh vào da, không để lại vệt trắng. Công thức không chứa cồn, paraben, hương liệu hay dầu khoáng, an toàn cho mọi loại da, kể cả da nhạy cảm.

kem chống nắng chứa niacinamide

Kem chống nắng dưỡng ẩm BABÉ Super Fluid Hyaluronic Acid Sunscreen SPF 50

Công thức của BABE Super Fluid Hyaluronic Acid Sunscreen chứa 0.1% Hyaluronic Acid, dành riêng cho các bạn có làn da khô, da thiếu nước. Hyaluronic Acid giúp giữu nước cấp ẩm hiệu quả, cùng kết cấu dễ thẩm thấu và không gây nhờn rít.

Màng lọc chống nắng toàn diện bao gồm:

  • Avobenzone: Chất chống UVA tối đa được ứng dụng trên toàn thế giới, ghi nhận hiệu quả chống UVA cao nhất.
  • Octinoxate: Chống tia UVB
  • Uvinul T150: Chống nắng thế hệ mới, chống tia UVB tối ưu.
  • Tinosorb S: Hoạt chất chống nắng thế hệ mới, chống nắng phổ rộng chống cả UVA và UVB, giúp ổn định hiệu quả các màng lọc khác – điển hình là Avobenzone.

Các hoạt chất hỗ trợ dưỡng da tối ưu:

  • Hyaluronic Acid 0,1%: Dưỡng ẩm
  • Carnosine 0.20%: Chất chống oxy hóa, Chống ô nhiễm, Chất bảo vệ chống lại ánh sáng xanh, tia IR, tổn thương DNA.

babe super fluid hyaluronic acid

Kem chống nắng Super Fluid Color Sunscreen SPF 50

Sự kết hợp hoàn hảo của những hoạt chất sàng lọc tia cực tím hiệu quả nhất hiện nay: Avobenzone, Octinoxate, Tinosorb S, Uvinul T150, 0.20% Carnosine, 0.1%. Phù hợp cho những nhu cầu hoạt động hàng ngày, BABÉ Super Fluid Color Sunscreen có kết cấu lỏng nhẹ dễ thấm và nâng tone da nhẹ nhàng thích ứng với làn da của bạn. Với thành phần gồm 4 màng lọc bảo vệ da toàn diện khỏi UVA và UVB và với chất chống oxy hóa Carnosine ở nồng độ 0.20% giúp bảo vệ da khỏi tia HEV một cách toàn diện nhất. Ngoài ra, công thức còn chứa thêm 0.1% Hyaluronic acid giúp dưỡng ẩm cho làn da, hạn chế khả năng khô da khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

kem chống nắng babé super fluid color sunscreen

Câu hỏi thường gặp

Uvinul T150 đã được kiểm nghiệm và chứng minh là an toàn cho da khi sử dụng đúng nồng độ quy định (dưới 5%). Tuy nhiên, vẫn ghi nhận xuất hiện phát ban, nổi đỏ ở một số ít trường hợp làn da nhạy cảm. Vậy nên, như bất kỳ thành phần nào trong mỹ phẩm, nếu bạn có da nhạy cảm hoặc dị ứng, nên thử nghiệm sản phẩm trên một phần nhỏ da trước khi sử dụng toàn bộ. Nếu có bất kỳ phản ứng nào như đỏ, ngứa, hoặc kích ứng, bạn nên ngừng sử dụng và tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu.

Nồng độ khuyên dùng của Uvinul T150 trong kem chống nắng thường dao động từ 3% đến 10%, tùy thuộc vào yêu cầu công thức và chỉ đạo của nhà sản xuất. Để đảm bảo hiệu quả bảo vệ da, bạn nên tuân thủ hướng dẫn sử dụng và liên hệ với nhà cung cấp nguyên liệu để biết thêm thông tin chi tiết về nồng độ khuyên dùng.

Theo quy định của EU, nồng độ tối đa của Uvinul T150 trong các sản phẩm chống nắng là 5%, tùy thuộc vào nhà sản xuất, ở nồng độ 1% (theo nghiên cứu invitro) và thông thường từ 3% đã đạt hiệu quả hấp thụ UVB rất cao. Nồng độ này cho phép sản phẩm đạt được chỉ số SPF cao và đảm bảo an toàn trên da.