Kem chống nắng chống nước là gì và hoạt động như thế nào?

Khi hoạt động dưới nước hay đổ mồ hôi thường xuyên, làn da vẫn cần được bảo vệ khỏi tác hại của tia UV một cách toàn diện nhất. Nếu như hoạt động tiếp xúc với nước mà sử dụng các công thức kem chống nắng truyền thống, không có khả năng kháng nước thì hiệu quả bảo vệ da có thể bị suy giảm nghiêm trọng dưới tác hại của tia UV. Hãy cùng BABÉ tìm hiểu về kem chống nắng chống nước – giải pháp hoàn hảo cho những ai yêu thích hoạt động dưới nước và các hoạt động thường xuyên khiến da đổ mồ hôi nhiều trong bài viết này nhé!

Kem chống nắng chống nước là gì?

Kem chống nắng chống nước là loại kem chống nắng có khả năng duy trì hiệu quả bảo vệ da khi tiếp xúc với nước trong một khoảng thời gian nhất định. Theo quy định của FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ), một sản phẩm được gọi là kem chống nắng chống nước (water-resistant sunscreen) khi có thể giữ nguyên chỉ số SPF sau 40 phút ngâm trong nước. Nếu sản phẩm có thể giữ nguyên chỉ số SPF sau 80 phút ngâm trong nước, thì kem chống nắng đó sẽ được gọi là kem chống nắng siêu chống nước (very water-resistant sunscreen).

Kem chống nắng chống nước hoạt động như thế nào?

Kem chống nắng chống nước hoạt động bằng cách tạo ra một lớp màng chống thấm nước trên da, giúp ngăn không cho các hoạt chất chống nắng bị trôi đi khi tiếp xúc với nước. Lớp màng chống thấm nước này có thể là màng lọc hóa học hoặc màng lọc vật lý, tùy thuộc vào loại kem chống nắng. Ngoài ra với công nghệ tiên tiến hiện nay, một số kem chống nắng còn bổ sung thêm một số thành phần tạo màng polymer chống thấm nước sau khi thoa lên da.

kem chống nắng chống nước hiệu quả

Kem chống nắng hóa học sẽ sử dụng các thành phần như Avobenzone, Octinoxate, Uvinul T150, Tinosorb S… để hấp thụ tia UV và biến đổi thành nhiệt năng để bảo vệ da. Đồng thời, các màng lọc hóa học này lại có đặc tính kém tan trong pha nước, do đó chúng sẽ cung cấp khả năng chống nước cho lớp kem chống nắng trên da không bị trôi tuột sau khi tiếp xúc với nước, giúp duy trì hiệu quả bảo vệ da trong môi trường ẩm ướt và mồ hôi.

Kem chống nắng vật lý sử dụng các thành phần như Kẽm oxide (ZnO) hoặc Titanium dioxide (TiO2) để phản xạ tia UV khỏi bề mặt da. Mặc dù rằng 2 màng lọc này lành tính và không bị phân hủy bởi ánh sáng, nhưng khả năng chống thấm nước của chúng lại yếu hơn rất nhiều so với màng lọc hóa học, do đó chúng dễ bị trôi đi sau khi tiếp xúc với nước khi so sánh với kem chống nắng hóa học. Do đó, kem chống nắng hóa học chống nước thường có hiệu quả tốt hơn so với kem chống nắng vật lý.

Kem chống nắng chống nước có hiệu quả hơn so với kem chống nắng truyền thống không?

Thông thường, kem chống nắng chống nước cần phải đạt những tiêu chí cơ bản cần có của một kem chống nắng truyền thống như bảo vệ da khỏi tia UVB và UVA, sau đó các nhà sản xuất mới có thể xét đến yếu tố chống nước có cần thêm vào kem chống nắng hay không. Do đó, kem chống nắng chống nước không chỉ đảm bảo về hiệu quả bảo vệ da toàn diện trên da khỏi tia UV, mà chúng còn phải đảm bảo có hiệu quả hơn so với kem chống nắng truyền thống trong những trường hợp sau:

  • Khi mồ hôi tiết ra nhiều hoặc khi tập thể thao, mồ hôi có thể làm giảm hiệu quả của kem chống nắng hoặc làm cho da bị kích ứng. Kem chống nắng chống nước sẽ giúp hạn chế được vấn đề mồ hôi làm trôi đi lớp kem chống nắng và giữ cho da khô thoáng.
  • Khi bơi lội hoặc vui chơi tại biển, nước có thể rửa trôi lớp kem chống nắng và làm cho da bị tổn thương do tia UV phản xạ từ mặt nước. Kem chống nắng chống nước sẽ giúp tạo ra một lớp màng ngăn chặn nước cuốn trôi, giúp giữ vững chỉ số SPF để bảo vệ da khỏi tia UV.
kem chống nắng có tính kháng nước water resistant
Kem Chống Nắng có tính năng kháng nước Water Resistant được in trên bao bì

4 lưu ý khi sử dụng kem chống nắng chống nước

Đảm bảo chỉ số SPF luôn từ 50 trở lên

Nhằm đảm bảo khả năng bảo vệ da khỏi vấn đề thâm nám, lão hóa hoặc mụn xuất hiện, chúng ta cần phải chọn kem chống nắng có chỉ số SPF từ 50 trở lên và bảo vệ phổ rộng, cùng với các màng lọc tân tiến như Tinosorb S, Uvinul T150, Avobenzone, Octinoxate… để giúp làn da không bị ảnh hưởng từ tia UV.

Thoa kem chống nắng 15 phút trước khi ra ngoài

Kem chống nắng cần khoảng thời gian chờ để phát huy tối đa hiệu quả chống nắng:

  • Cho phép kem chống nắng thẩm thấu vào da: Điều này giúp hợp chất chống nắng ổn định và hoạt động hiệu quả. Nếu bạn thoa kem chống nắng và ngay lập tức tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, kem có thể chưa có đủ thời gian để thẩm thấu và bảo vệ làn da của bạn.
  • Chống nắng phân tán: Một số loại kem chống nắng hoạt động bằng cách phản xạ ánh sáng mặt trời. Việc thoa kem trước 15 phút cho phép kem chống nắng tạo ra một lớp mỏng, đồng đều trên bề mặt da, giúp phân tán ánh sáng mặt trời hiệu quả.
  • Hạn chế tác động lên da khi ra ngoài: Nếu bạn ra ngoài ngay sau khi thoa kem chống nắng, kem có thể không còn hiệu quả do mồ hôi, dầu trên da,… làm trôi kem. Để kem chống nắng có thể tạo ra một lớp bảo vệ hiệu quả, bạn cần một ít thời gian để kem thẩm thấu trên da trước khi tiếp xúc với các yếu tố môi trường.

Thường xuyên bôi lại kem chống nắng sau 40 hoặc 80 phút

Khả năng chống nước của kem chống nắng chỉ duy trì trong một thời gian nhất định. Do vậy, sau khi tiếp xúc với nước hoặc mồ hôi tiết ra, chúng ta cần thoa lại kem chống nắng sau một khoảng thời gian nhất định, dựa theo thời gian chống nước trên nhãn chai đã công bố, chứ không phải là sau mỗi 2-3 tiếng.

Ví dụ như sau khi thoa kem chống nắng có khả năng kháng nước lên đến 40 phút (hoặc 80 phút tùy theo công thức) và bạn phải tiếp xúc với nước ở hồ bơi hay tắm biển, bạn cần phải thoa lại kem chống nắng sau 40 phút để khôi phục lại khả năng bảo vệ của kem chống nắng trên da. Bởi vì sau 40 phút, các màng lọc trong kem chống nắng đã bị vơi đi ít nhiều, từ đó khả năng bảo vệ da khỏi tia UV không còn toàn diện như ban đầu.

Lựa chọn các công thức kem chống nắng bổ sung thêm chất dưỡng ẩm

Do khả năng tạo màng chống thấm nước trên da, da sẽ không nhận được độ ẩm từ môi trường, điều này có thể khiến cho da bị thiếu ẩm hơn. Do đó, chúng ta cần phải lựa chọn công thức kem chống nắng có bổ sung thêm các hoạt chất giữ ẩm hoặc chống oxy hóa như Niacinamide, Carnosine nhằm hỗ trợ tăng cường hàng rào bảo vệ da hiệu quả hơn, giảm tình trạng kích ứng hoặc khô da do thiếu độ ẩm.

Chống nắng khi đổ mồ hôi và hoạt động dưới nước

Nếu bạn là người thường xuyên đổ hoạt động ngoài trời hoặc bơi lội, bạn cần lựa chọn loại kem chống nắng có khả năng kháng nước cao và có chỉ số SPF từ 50 trở lên để bảo vệ da một cách hoàn hảo nhất.

Kem chống nắng BABE Super Fluid Mattifying sunscreen SPF 50+ là loại kem chống nắng chống nước dành cho da dầu và da mụn, có khả năng kiểm soát bóng nhờn và giảm tiết dầu. Kem chống nắng BABE Mattifying có chỉ số SPF 50+ sẽ giúp bảo vệ da khỏi cả tia UVB và UVA nhờ có 4 màng lọc tân tiến như Tinosorb S, Uvinul T150, Avobenzone, Octinoxate, kèm theo đó là 2 hoạt chất dưỡng ẩm và chống oxy hóa như Niacinamide và Carnosine giúp bảo vệ da tốt hơn. Ngoài ra, kem chống nắng BABE Mattifying có khả năng kháng nước cao, không bị rửa trôi khi tiếp xúc với mồ hôi hay môi trường nước.

kem chống nắng babe mattifying

Kem chống nắng BABE Super Fluid Sunscreen Hyaluronic Acid SPF 50+ là loại kem chống nắng dành cho da khô và da thiếu nước nhờ thành phần dưỡng ẩm vàng là Hyaluronic acid có khả năng dưỡng ẩm sâu và làm mềm da. Kem chống nắng BABE Super Fluid Sunscreen Hyaluronic Acid SPF 50+ có chỉ số SPF 50+, giúp bảo vệ da khỏi cả tia UVB và UVA. Kem chống nắng BABE Hyaluronic Acid cũng có khả năng kháng nước cao, không bị rửa trôi khi tiếp xúc với mồ hôi hay nước, thích hợp với những làn da khô do sử dụng các treatment nhờ vào thành phần Hyaluronic acid.

kem chống nắng babe super fluid sunscreen hyaluronic acid