Kem chống nắng vật lý lai hóa học là gì? Ưu và nhược điểm

Để cải tiến công thức kem chống nắng cũng như giảm các khuyết điểm của kem chống nắng vật lý và hóa học, việc kết hợp cả 2 màng lọc vô cơ (kem chống nắng vật lý) và hữu cơ (kem chống nắng hóa học) sẽ cho ra một sản phẩm mới đó là kem chống nắng vật lý lai hóa học.

Kem chống nắng vật lý lai hóa học là gì?

Kem chống nắng vật lý lai hóa học là sự kết hợp giữa chất chống nắng vật lý và chất chống nắng hóa học, tạo nên một sản phẩm chống nắng bảo vệ da toàn diện và hiệu quả.

Đặc điểm của kem chống nắng vật lý lai hóa học:

  • Kết hợp ưu điểm của chất chống nắng vật lý và hóa học
  • Bảo vệ da khỏi tác hại của tia UVA, UVB
  • Phù hợp với nhiều loại da, kể cả da nhạy cảm.
  • Khả năng thẩm thấu nhanh, không gây bết dính

Thành phần chính của kem chống nắng vật lý lai hóa học

THÀNH PHẦN LOẠI CHẤT CHỐNG NẮNG TÁC DỤNG
Titanium Dioxide (TiO2) Vật lý  Phản xạ và tán xạ tia UVA và UVB. Thành phần này không gây kích ứng da và thích hợp với mọi loại da, kể cả da nhạy cảm.
Zinc Oxide (ZnO) Vật lý Bảo vệ da khỏi tia UVA và UVB. Thành phần này rất an toàn và thích hợp cho da nhạy cảm.
Avobenzone Hóa học Hấp thụ và chuyển hóa tia UVA, bảo vệ da khỏi lão hóa sớm và ung thư da do tác hại của tia UVA.
Oxybenzone Hóa học Hấp thụ và chuyển hóa tia UVB và một phần tia UVA, giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.
Octinoxate Hóa học Hấp thụ và chuyển hóa tia UVB, giúp ngăn ngừa cháy nắng và tổn thương da.

Cơ chế hoạt động

Kem chống nắng vật lý lai hóa học tích hợp cơ chế hoạt động của cả 2 loại vật lý và hóa học:

  • Xây dựng lớp rào chắn vật lý bảo vệ da, phản xạ và tán xạ tia UVA và UVB
  • Hình thành lớp màng lọc hóa học, hấp thụ và chuyển hóa, phân tán tia UV thành nhiệt và ánh sáng có bước sóng năng lượng thấp hơn.

Ưu điểm và nhược điểm của kem chống nắng vật lý lai hóa học

Ưu điểm

Ưu điểm của kem chống nắng vật lý lai hóa học là sự kết hợp màng lọc chống nắng hữu cơ và vô cơ cho chỉ số SPF cao, khả năng chống nắng phổ rộng, hấp thụ, chuyển hóa và khuếch tán tia UVA và UVB, ngăn chặn ánh nắng chiếu tới bề mặt da.

Sự hài hòa tỉ lệ giữa màng lọc vô cơ và màng lọc hữu cơ có thể giúp cải thiện kết cấu sản phẩm, khi thoa lên da chất kem mịn màng, dễ thẩm thấu, ít để lại lớp màng trắng như kem chống nắng vật lý.

Nhược điểm

Kem chống nắng vật lý lai hóa học đến thời điểm hiện tại không phải là lựa chọn đầu tay của các chuyên gia da liễu chuyên nghiệp, cũng như không thể khiến các công thức của kem chống nắng vật lý hay kem chống nắng hóa học truyền thống trở nên lỗi thời bởi vì nhiều lý do sau đây:

Kết cấu kem chống nắng vật lý lai hóa học yêu cầu một dây chuyền sản xuất công nghệ rất hiện đại, nếu không đảm bảo quy mô sản xuất và quy trình bào chế nghiêm ngặt sẽ khiến các màng lọc vô cơ như ZnO và TiO2 làm phân hủy các màng lọc hữu cơ, dẫn đến giảm chỉ số SPF nhanh chóng khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, thậm chí có thể còn gây kích ứng cho làn da.

Kết hợp với màng lọc vô cơ có thể làm giảm một phần khả năng chống nước thường có ở hầu hết kem chống nắng hóa học. Vì đặc tính dễ bị rửa trôi của các màng lọc vô cơ, do đó nếu như không áp dụng công nghệ cao để bảo vệ các màng lọc vô cơ này bằng các chất chống thấm, sẽ dẫn đến giảm khả năng chống nước của kem chống nắng vật lý lai hóa học.

Kem chống nắng vật lý lai hóa học mặc dù cải thiện được khả năng bết dính, nhờn rít, khó thấm của kem chống nắng vật lý, nhưng vẫn có khả năng cao gây bít tắc lỗ chân lông gây mụn.

Sự cải tiến trong các công thức kem chống nắng hóa học

Các công thức kem chống nắng hóa học hiện nay đã có nhiều bước tiến mới hơn về công nghệ, giúp cải thiện kết cấu trên làn da cũng như là khả năng bảo vệ da khỏi tia UV được tốt hơn so với kem chống nắng lai vật lý và hóa học.

Bảo vệ màng lọc

Từ lâu, Avobenzone được biết đến như là màng lọc có thể chống UVA mạnh nhất, tuy nhiên chúng dễ bị phân hủy khi tiếp xúc với tia UV trong thời gian nhất định và sinh ra các sản phẩm ở dạng gốc tự do, có thể gây hại đến làn da như kích ứng, hơn nữa, việc phân hủy màng lọc này có thể dẫn đến làm giảm khả năng bảo vệ của kem chống nắng vì các sản phẩm gốc tự do gây vô hiệu hóa các màng lọc khác trong công thức. Các nghiên cứu đã cải thiện vấn đề này bằng cách sử dụng silica để bao bọc Avobenzone giúp ngăn sự phân hủy, đồng thời vẫn giữ được khả năng bảo vệ vượt trội của tia UVA. Hơn nữa, các công thức có áp dụng công nghệ này đều sẽ khiến cho công thức kem chống nắng hóa học trở nên bớt bóng dầu hơn khi sử dụng trên làn da, giúp cải thiện được kết cấu khi dùng.

Kết hợp các màng lọc khác

Một số phương pháp khác đó là có thể kết hợp các màng lọc bổ sung để giúp ổn định khả năng tồn tại của Avobenzone, chẳng hạn như khi kết hợp với các màng lọc như Octocrylene sẽ giúp giảm tới 90% sự phân hủy của Avobenzone, hoặc kết hợp với Tinosorb S sẽ giảm 81% sự phân hủy này.

Kết hợp chất chống oxy hóa

Các chất chống oxy hóa mạnh từ lâu đã được biết như là một hoạt chất mạnh mẽ để bảo vệ da khỏi các gốc tự do. Hơn nữa, chúng còn có khả năng giúp màng lọc chống nắng trở nên ổn định hơn dưới ánh nắng mặt trời. Với các thành phần chống oxy hóa mạnh mẽ như Carnosine, Vitamin E hoặc Vitamin C sẽ hỗ trợ chống lại các gốc tự do và làm bền công thức kem chống nắng hơn, ngăn ngừa tình trạng làn da bị xuống tone sau một ngày dài tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hay môi trường bị ô nhiễm.

Đặc biệt, công thức kem chống nắng bổ sung thêm Niacinamide không chỉ hạn chế sự tiết dầu cho làn da, mà chúng còn giúp ngăn ngừa các quá trình gây viêm do ánh nắng gây ra khi màng lọc không thể bảo vệ da một cách toàn diện. Do đó, các công thức kem chống nắng bổ sung thêm Niacinamide được đánh giá là phù hợp với phần lớn cho mọi làn da, kể cả da nhạy cảm, giúp cải thiện sắc tố cũng như là làm dịu da.

kem chống nắng babe mattifying
Kem chống nắng hóa học BABE Mattifying Sunscreen kết hợp 5 màng lọc chống nắng thế hệ mới và Niacinamide

Khả năng chống nước cao

Nhờ vào đặc tính ưa dầu vốn có của các màng lọc hữu cơ giúp cho kem chống nắng hoá học có khả năng không bị nước cuốn trôi khi hoạt động nhiều ngoài trời, như là bơi lội, leo núi… Điều này rất có ích trong việc bảo vệ da lâu hơn dưới ánh nắng mặt trời, đồng thời cũng ít cần phải bôi lại kem chống nắng quá nhiều lần trong một ngày.

Không gây bít tắc lỗ chân lông

Trong khi kem chống vật lý lai hóa học gây bết dính, khó thấm và kem chống nắng lai có thể gây bít tắc lỗ chân lông lên mụn, thì đối với kem chống nắng sử dụng màng lọc hữu cơ hoàn toàn tránh được những nhược điểm này. Bởi vì khi sử dụng các hạt TiO2 và ZnO mà không làm sạch kỹ, các thành phần này sẽ còn tồn đọng trong lỗ chân lông, dẫn đến tình trạng bít tắc. Trong khi đó, màng lọc hữu cơ dễ dàng được rửa trôi bởi các gốc làm sạch trong nước tẩy trang thông thường.

Sản phẩm gợi ý cho bạn

Từ những sự cải tiến từ trong công thức kem chống nắng hóa học BABE Super Fluid Mattifying sunscreen SPF 50 đã mang lại những cảm giác mới mẻ hơn trên làn da, cũng như là đáp ứng được sự bảo vệ tối ưu hơn so với các loại kem chống nắng vật lý lai hóa học như:

  • Các màng lọc tân tiến hơn như Tinosorb S, Uvinul T 150, Avobenzone và Octinoxate giúp bảo vệ da khỏi tia UVA lẫn UVB một cách toàn diện, và các màng lọc này còn cho khả năng chống nắng vượt trội hơn so với các công thức kem chống nắng vật lý lai hóa học.
  • Hạn chế gây bít tắc lỗ chân lông, hơn nữa kết cấu không gây nâng tone nhờ công thức không chứa các màng lọc vô cơ so với các loại kem chống nắng vật lý lai hóa học, thích hợp với phần lớn mọi làn da, công thức được các bác sĩ da liễu chấp thuận.
  • Khả năng không bị trôi khi tiếp xúc với nước, cùng với các thành phần chống oxy hóa mạnh mẽ từ 4% Niacinamide và 0.2% Carnosine giúp bảo vệ da ngày dài mà các loại kem chống nắng vật lý lai hóa học chưa thể đáp ứng được.

kem chống nắng chứa niacinamide

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.