Tinosorb là gì? Màng lọc chống nắng thế hệ mới hấp thụ UVA và UVB

Sự phát triển của ngành công nghiệp mỹ phẩm đã mang đến nhiều cải tiến vượt bậc trong việc nghiên cứu màng lọc chống nắng. Đặc biệt phải kể đến Tinosorb – màng lọc thế hệ mới với nhiều ưu điểm vượt trội, khắc phục cả nhược điểm của các hoạt chất chống nắng thông thường khác. Cùng BABÉ tìm hiểu thế hệ chống nắng mới này có gì đặc biệt nhé!

Tinosorb là gì?

Các hoạt chất chống nắng vật lý (Titanium Dioxide và Zinc Oxide) có tính bền vững cao nhưng thường tạo ra vệt trắng bệch gây mất thẩm mỹ khi thoa lên da. Còn các hoạt chất chống nắng hoá học (Avobenzone, Octocrylene, Octinoxate,…) có kết cấu mỏng nhẹ, tiệp vào da, nhưng một số thành phần lại kém bền vững sau vài giờ tiếp xúc với ánh sáng.

May mắn thay, sự hiện diện của Tinosorb đã giải quyết khá toàn diện vấn đề trên. Tinosorb là hoạt chất chống nắng hoá học có phổ chống nắng tốt, bảo vệ da trước tác động của tia UVA và UVB. Bên cạnh kết cấu mang tính thẩm mỹ cao, Tinosorb còn bền vững và có khả năng ổn định các thành phần chống nắng hóa học dễ bị thoái hóa dưới nắng, điển hình là Avobenzone và Octinoxate.

Chính vì vậy mà Tinosorb được coi là thế hệ kem chống nắng mới tối ưu và vượt trội hơn hẳn so với các thành phần chống nắng vật lý hay hóa học thông thường khác.

Màng lọc Tinosorb chia làm 3 loại Tinosorb S, Tinosorb M, Tinosorb A2B, được ứng dụng nhiều trong các loại kem chống nắng phổ rộng thế hệ mới.

Tinosorb S

Tinosorb S là hoạt chất chống nắng phổ rộng, hoạt động bằng cách hấp thụ cả tia UVA và UVB từ 280-380 nm với hai đỉnh hấp thụ ở mức 310 và 343nm. Tinosorb S còn có dạng khác là Tinosorb S Aqua có thể tan trong nước nên được ứng dụng điều chế kem chống nắng dạng nước, phù hợp cho da khô hoặc thời tiết khô hanh.

bước sóng hấp thụ của tinosorb S

 • Tên hóa học thường gọi: Bemotrizinol
 • Tên gọi khác: BEMT, Tinororb S, Bis-ethylhexyloxyphenol methoxyphenyl triazine
 • Công thức phân tử hoá học: C38H49N3O5
cấu trúc phân tử Tinosorb S
Cấu trúc phân tử Tinosorb S

Tinosorb S là một trong số rất ít các hoạt chất chống nắng hoá học có khả năng hấp thụ gần như toàn bộ quang phổ tia UVA – loại tia tiềm ẩn nguy cơ lão hoá sớm, ung thư da và bảo vệ da khỏi cả UVB. Tinosorb S còn sở hữu đặc tính ổn định tuyệt vời và không bị biến chất dưới tác động của ánh sáng mặt trời. Thành phần này cũng giúp ổn định các hoạt chất chống nắng hoá học kém bền vững khác trong công thức như Avobenzone.

Tinosorb M

Tinosorb M là hoạt chất có phổ chống nắng rất cao, hình thành màng chắn tia UVA1, UVA2, UVB đồng thời phản xạ tia UV rất hiệu quả, với hai đỉnh hấp thụ ở mức 303 và 360nm.

bước sóng hấp thụ của tinosorb M

 • Tên hóa học: Bisoctrizole
 • Tên gọi khác: Tinosorb M, Methylene bis-benzotriazolyl tetramethylbutylphenol. Ngoài ra thành phần này còn xuất hiện với một số tên thương mại khác như: Parsol Max (được đặt bởi DSM Nutritional Products), Eversorb M (được đặt bởi Everlight Chemical), và Milestab 360 (được đặt bởi MPI).
 • Công thức phân tử hoá học: C41H50N6O2
cấu trúc phân tử Tinosorb M
Cấu trúc phân tử Tinosorb M

Tinosorb M có thể được xem là lai giữa chống nắng hóa học và vật lý, bao gồm khả năng che chắn da khỏi tia UV, đồng thời lại hấp thụ và loại bỏ một phần năng lượng của tia UV, biến chúng thành những dạng năng lượng thấp hơn. Tinosorb M có tính ổn định rất cao, sở hữu những đặc tính của thành phần chống nắng vật lý nhưng ưu việt hơn. Đó là lưu lại lớp màng trắng nhẹ, mỏng, sáng da không gây dày bí.

Đồng thời, Tinosorb M còn có khả năng ổn định các chất hấp thụ UVA kém bền vững khác. Đó cũng là lý do thành phần này thường được kết hợp với Avobenzone, Octinoxate – các hoạt chất hấp thụ UVA/UVB cực kỳ tốt nhưng lại dễ bị thoái hoá sau vài giờ tiếp xúc với ánh sáng.

Tinosorb A2B

Tinosorb A2B là thành phần mới nhất xuất hiện trong họ hàng những chất chống nắng hóa học nổi tiếng là Tinosorb. Chúng cũng thường xuất hiện với tên Tris-Biphenyl Triazine.

Điểm nổi bật của Tinosorb A2B là khả năng lọc tia UVB và UVA2 rất hiệu quả. Đặc biệt là tia UVA2 có bước sóng 320-340 nm, đây là dải quang phổ mà hầu hết các chất chống nắng hiện tại đang bỏ sót.

bước sóng hấp thụ của Tinosorb A2B

Bên cạnh đó, thành phần này cũng được đánh giá là có khả năng quang hóa cao, có hiệu suất SPF cao ở nồng độ thấp.

Tương tự như Tinosorb M, đây là một thành phần lai giữa kem chống nắng hóa học và kem chống nắng vật lý, có dạng các hạt mịn siêu nhỏ hữu cơ và khả năng hấp thụ cũng như tán xạ các tia UV chiếu lên trên da.

Kem chống nắng chứa tinosorb có thật sự tốt?

Các hoạt chất chống nắng thuộc “họ” Tinosorb đều có chung những đặc tính ưu việt như phổ chống nắng rộng, bền vững dưới nắng và có kết cấu mang tính thẩm mỹ cao. Chúng cũng thường xuất hiện cùng nhau trong các công thức kem chống nắng, điển hình là Tinosorb S và Tinosorb M. Do đó, phần tiếp theo sẽ đưa ra những đánh giá chung về hoạt chất Tinosorb chứ không đi vào phân tích đơn lẻ từng thành phần trong nhóm.

Phổ chống nắng

Như đã trình bày, Tinosorb có phổ chống nắng khá toàn diện, bao gồm cả dãy quang phổ UVA1, UVA2 và UVB. Đặc biệt khi kết hợp với Avobenzone, Tinosorb lại càng nâng cao khả năng bảo vệ da khỏi tia UVA – loại tia tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn UVB, tác động sâu đến các lớp tế bào bên dưới da (trung bì và hạ bì), gây lão hoá sớm và ảnh hưởng đến cấu trúc DNA trong da.

Vì Avobenzone mặc dù hấp thụ UVA cực kỳ tốt nhưng cũng dễ bị thoái hoá dưới nắng, do đó rất cần được kết hợp với một hoạt chất như Tinosorb để tăng tính ổn định.

tác dụng của uva uvb đến cấu trúc da

Bạn có thể yên tâm về khả năng bảo vệ da khi dùng kem chống nắng chứa Tinosorb, chúng không chỉ ngăn chặn các tác động ngắn hạn của tia UV như sạm da, nóng rát mà còn phòng ngừa những vấn đề nghiêm trọng về lâu dài như lão hoá sớm, nám và ung thư da.

Tính bền vững

Màng lọc chống nắng hoá học cũ có một nhược điểm khá lớn là kém bền vững dưới nắng. Điển hình là Avobenzone sẽ mất 50-90% khả năng lọc tia UV của mình trong vòng 1 giờ tiếp xúc với ánh sáng. Sự xuất hiện của Tinosorb có thể được xem là “cứu tinh” cho cả một công thức chống nắng trong sản phẩm.

Khả năng bảo vệ của Tinosorb hầu như không bị suy giảm dưới tác động của tia UV. Bản thân Tinosorb không chỉ bền vững, mà chúng còn giúp ổn định các màng lọc chống nắng kém ổn định khác, như hoạt chất ngăn tia UVA nổi tiếng Avobenzone.

Một nghiên cứu được đăng trên PubMed năm 2001 đã chỉ ra Tinosorb S ngăn chặn sự phân hủy quang học của Avobenzone, giúp ổn định tính bền vững của chỉ số SPF và khả năng chặn tia UVA của thành phần này. Do đó, Tinosorb S có thể được kết hợp để cải thiện khả năng quang hóa và hiệu quả của kem chống nắng chứa Avobenzone.

độ bền vững Avobenzone khi kết hợp Tinosorb S
Tinosorb S ngăn chặn sự phân hủy quang học (Photodegradation) của Avobenzone

Kết cấu

Tinosorb có những ưu điểm vượt trội về mặt kết cấu. Đó là tính mỏng nhẹ, không để lại màng trắng, không dễ gây bít tắc lỗ chân lông. Tinosorb M mặc dù có pha trộn đặc tính của màng lọc vật lý nhưng lớp màng mà thành phần này để lại trên da cũng rất mỏng, trắng nhẹ và không dày bí như Zinc Oxide.

Do đó, kem chống nắng chứa Tinosorb vừa có tính thẩm mỹ cao, vừa giúp sản phẩm lưu lại lâu dài trên da mà không cần bôi lại nhiều lần. Chính vì vậy mà Tinosorb được coi là thế hệ kem chống nắng mới tối ưu và vượt trội hơn hẳn so với các thành phần chống nắng vật lý hay hóa học thông thường khác.

Độ an toàn

Mặc dù đã được sử dụng rộng rãi trong kem chống nắng ở Châu Âu, Châu Úc và Châu Á, nhưng Tinosorb vẫn chưa được FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) phê chuẩn. Tại Mỹ, kem chống nắng được xếp vào danh mục sản phẩm y tế không kê đơn (OTC medical products) và không được xem là mỹ phẩm. Mọi hoạt chất được sử dụng trong kem chống nắng ở Mỹ phải vượt qua quy trình kiểm tra rất nghiêm ngặt của FDA trước khi đến tay người tiêu dùng nhằm đảm bảo sức khỏe người dùng tốt hơn.

fda công nhận

Tuy nhiên, quá trình phê duyệt này ở Mỹ diễn ra khá chậm so với các quốc gia khác. Tính đến thời điểm hiện tại, FDA chỉ mới phê duyệt 16 hoạt chất được dùng trong kem chống nắng, trong khi Châu Âu đã có 28 chất được phê duyệt. Điều này được lý giải một phần bởi quá trình nghiên cứu, thử nghiệm theo chuẩn FDA tốn khá nhiều thời gian, FDA cũng đã bị phàn nàn rất nhiều vì không nhanh chóng phê duyệt các thành phần chống nắng, đặc biệt là các hoạt chất có khả năng lọc tia UVA tốt và ổn định được sử dụng trong kem chống nắng Châu Âu (như Tinosorb).

Vì vậy, việc chưa được FDA chấp thuận không phải do Tinosorb nguy hại cho sức khoẻ, bạn hoàn toàn có thể đặt niềm tin vào mức độ an toàn của Tinosorb bởi các quốc gia khác ở Châu Âu, Châu Úc và Châu Á đã đưa thành phần này vào sử dụng rộng rãi và xem Tinosorb là hoạt chất chống nắng thế hệ mới vô cùng ưu việt, giúp khắc phục những nhược điểm của các thành phần chống nắng hoá học thông thường.

Tinosorb có an toàn cho da nhạy cảm không?

Cấu trúc của da nhạy cảm được biểu hiện rất rõ ở lớp sừng mỏng, có khá nhiều bạn thắc mắc Tinosorb rất dễ hấp thụ qua da nhạy cảm, đi vào máu và ảnh hưởng đến các cơ quan bên trong cơ thể. Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng, Tinosorb có kích thước phân tử lớn (Tinosorb M khoảng 659 Dalton, Tinosorb S khoảng 629 Dalton) nên khả năng hấp thụ vào da là không thể, bạn có thể yên tâm Tinosorb không ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết trong cơ thể.

Liệu Tinosorb có thể gây kích ứng da hay không?

Tinosorb được đánh giá là an toàn, lành tính và hiếm khi gây kích ứng da. Thành phần này còn cho thấy tác dụng giúp giảm thiểu ban đỏ, chống lão hóa tuyệt vời và bảo vệ hệ thống phòng thủ chống oxy hóa của da.

Trong một nghiên cứu được đăng trên PubMed, so sánh trên những cá nhân có tiền sử bệnh phát ban đa dạng do ánh sáng (PLE – Polymorphic Light Eruption), kem chống nắng chứa Tinosorb S và Tinosorb M cho thấy hiệu quả tích cực trong việc ngăn ngừa sự phát triển của PLE.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm kích thích ánh sáng với UVA/UVB trên vùng da đã được đánh dấu cho 2 nhóm dùng và không dùng kem chống nắng. Kết quả như hình dưới: Nhóm không dùng kem chống nắng (a) bị phát ban đa dạng do ánh sáng vào ngày thứ 5, nhóm còn lại (b) vẫn cho thấy hiệu quả bảo vệ da ổn định khi dùng kem chống nắng chứa Tinosorb S và Tinosorb M.

hiệu quả sử dụng kem chống nắng có Tinosorb

Chính bởi những đặc tính bảo vệ tuyệt vời này, khả năng kích ứng của Tinosorb gần như không xảy ra, đây được xem là thành phần vô cùng thích hợp cho những làn da nhạy cảm “khó chiều” nhưng không muốn dùng kem chống nắng vật lý dễ bí da và gây hiện tượng trắng bệch.

4 Sản phẩm kem chống nắng chứa Tinosorb S tốt nhất hiện nay

Kem chống nắng phổ rộng BABE Super Fluid Mattifying sunscreen SPF50 kiểm soát dầu

BABE Super Fluid Mattifying Sunscreen SPF 50 là kem chống nắng phổ rộng đa công dụng, mang đến khả năng kiểm soát dầu hiệu quả, bảo vệ làn da khỏi sự tác động không mong muốn của tia UV. Đặc biệt, kem không gây cảm giác nhờn bí, phù hợp cho cả da dầu và da hỗn hợp.

Ưu điểm

 • Tích hợp 5 màng lọc chống nắng tiên tiến: Avobenzone, Tinosorb S, Octinoxate, Carnosine, Univul T150 cho khả năng chống nắng phổ rộng cực kỳ hiệu quả
 • Chỉ số chống nắng SPF 50+ đảm bảo tác dụng bảo vệ da khỏi tia UVA-UVB, hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của ánh sáng xanh và bức xạ IR-A.
 • Kết cấu sản phẩm mỏng nhẹ, không chứa dầu, bạn sẽ cảm nhận được cảm giác khô thoáng ngay lập tức, không gây cảm giác bí bách hay dính dính khó chịu.
 • Bạn có thể sử dụng sản phẩm mà không lo lắng về các vấn đề như kích ứng da hay mụn phát sinh.
 • Kem chống nắng BABE Mattifying không chỉ bảo vệ da khỏi tác động của tia UVA-UVB, mà còn có công dụng chống oxy hóa, giúp ngăn chặn quá trình lão hóa da và duy trì sự tươi trẻ, rạng rỡ của làn da.

babe super fluid mattifying phù hợp cho da dầu mụn

Kem chống nắng dưỡng ẩm BABE Super Fluid Sunscreen Hyaluronic Acid SPF 50+

BABE Super Fluid Sunscreen Hyaluronic Acid là cứu tinh cho những bạn da thiếu ẩm, hay bong tróc. Ngoài tác dụng bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV, sản phẩm còn cấp ẩm sâu cho da với thành phần Hyaluronic Acid, cùng kết cấu dễ thẩm thấu và không gây nhờn rít.

Màng lọc chống nắng toàn diện bao gồm:

 • Avobenzone: Chất chống UVA tối đa được ứng dụng trên toàn thế giới, ghi nhận hiệu quả chống UVA cao nhất.
 • Octinoxate: Màng lọc phổ rộng, chống cả UVA và UVB. Nhờ đó không chỉ bảo vệ da khỏi sạm nắng, bỏng rát mà còn ngăn đứt gãy collagen, ngừa lão hoá sớm hiệu quả.
 • Uvinul T150: Chống nắng thế hệ mới, chống tia UVB tối ưu.
 • Tinosorb S: Hoạt chất chống nắng thế hệ mới, chống nắng phổ rộng chống cả UVA và UVB, giúp ổn định hiệu quả các màng lọc khác – điển hình là Avobenzone.
 • Carnosine 0.20%: Chất chống oxy hóa, Chống ô nhiễm, Chất bảo vệ chống lại ánh sáng xanh, tia IR, tổn thương DNA.

Các hoạt chất hỗ trợ dưỡng da tối ưu:

 • Hyaluronic Acid 0,1%: Dưỡng ẩm
 • Carnosine 0.20%: Chất chống oxy hóa, Chống ô nhiễm, Chất bảo vệ chống lại ánh sáng xanh, tia IR, tổn thương DNA.

babe super fluid hyaluronic acid

Kem chống nắng Fusion Meso Shield SPF 50

Fusion Meso Shield SPF 50 là sự kết hợp hoàn hảo của 4 nhóm hoạt chất sàng lọc tia cực tím hiệu quả nhất hiện nay:

 • Ethylhexyl Methoxycinnamate: Hấp thụ cả UVA và UVB, bảo vệ da khỏi tổn thương, giảm cháy nắng và ngăn chặn sự đứt gãy các liên kết collagen do tia UV gây ra.
 • Tinosorb S: Hoạt chất chống nắng thế hệ mới, chống nắng phổ rộng chống cả UVA và UVB, giúp ổn định hiệu quả các màng lọc khác.
 • Tinosorb M: Có phổ chống nắng khá cao giúp bảo vệ da khỏi cả hai loại tia UVA và UVB, ngoài ra, còn có khả năng đặc biệt làm ổn định các thành phần chống nắng hóa học dễ bị thoái hóa dưới nắng.
 • Ethylhexyl Triazone: Là hoạt chất chống nắng hóa học thế hệ mới. Mang lại khả năng hấp thu và ổn định tất cả các bộ lọc tia UVB ở phạm vi 280-320nm. Đạt mức bảo vệ cao nhất ở bước sóng 314nm.

Với công thức chống nắng độc quyền này, sản phẩm có khả năng lọc toàn bộ bước sóng UVA, UVB, giúp bảo vệ làn da toàn diện trước tác hại của tia UV.

kem chống nắng Fusion Meso Shield SPF 50

Kem chống nắng ngăn lão hoá Ekseption All Day Shield SPF50+

kem chống nắng ekseption all day shield

Làn da nhạy cảm hoặc sau các liệu trình treatment xâm lấn sẽ gặp khá nhiều khó khăn trong việc chọn lựa kem chống nắng. Bởi ngoài khả năng bảo vệ da trước tia UV, sản phẩm cũng phải đảm bảo an toàn, lành tính và không gây bí da. Kem chống nắng All Day Shield là kem chống nắng phổ rộng có khả năng đáp ứng toàn bộ tiêu chí trên nhờ những lý do sau:

 • Tổ hợp 5 màng lọc Octinoxate, Tinosorb S, Tinosorb M, Univul T150, Helioguard 365TM đem đến khả năng chống nắng phổ rộng, bảo vệ da trước tác động của tia tử ngoại (UV), tia hồng ngoại (IR), ánh sáng xanh (Blue Light) và ánh sáng năng lượng cao khả kiến (HEV).
 • Ferulic acid 0.5%: Một trong những thành phần chống oxy hóa nổi bật nhất, có khả năng sửa chữa tổn thương DNA, thúc đẩy quá trình phục hồi và chữa lành tổn thương của da, giảm kích ứng. Đặc biệt khi kết hợp trong kem chống nắng, chất này còn tăng cường hiệu quả bảo vệ da bằng cách hấp thụ tia cực tím và ức chế men tyrosinase dẫn đến hình thành hắc sắc tố gây sạm nám.
 • Vitamin E: Dưỡng ẩm, phục hồi da toàn diện, giảm tác hại của các gốc tự do gây lão hoá sớm. Đồng thời còn hỗ trợ giảm viêm, cải thiện rõ rệt dấu hiệu lão hoá và tăng sức đề kháng cho làn da.

Ngoài ra, sản phẩm còn không tạo vón, vệt trên da, chất kem nhanh chóng tệp vào da và không bị xuống tone suốt cả ngày dài. Cùng bảng thành phần cực kỳ lành tính, không chứa cồn khô, không có thành phần gây kích ứng, hoàn toàn phù hợp với mọi làn da, kể cả da nhạy cảm và da sau treatment.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.